Luật Đá Penalty Là Gì ? Định Nghĩa Mới Nhất Dành Cho Bạn

Luật Đá Penalty Là Gì Định Nghĩa Mới Nhất Dành Cho Bạn

Hiện nay, bóng đá là một trong những môn thể thao có lượng người hâm mộ đông đảo nhất. Môn thể thao này có rất nhiều quy tắc và quy định khác nhau trong quá trình thi đấu. Trong đó, không thể không kể đến luật đá Penalty trong bóng đá. Cùng Fabet đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về đá penalty là gì nhé!

Luật đá Penalty là gì?

Đá penalty là gì? Penalty theo nghĩa thông thường được dịch là phạt đền nhưng trong thuật ngữ bóng đá, Penalty là hình phạt trực tiếp. Vị trí từ chấm phạt đền đến khung thành đối phương là 11m nên nhiều người gọi là đá phạt 11m.

Trong bóng đá, những quả phạt đền luôn là điểm nhấn, bước ngoặt quan trọng, kịch tính. Lịch sử của trái bóng tròn không ít trường hợp bắt đầu từ chấm 11m và việc ghi bàn đã thay đổi toàn bộ trận đấu.

Luật đá Penalty là gì?
Luật đá Penalty là gì?

Rõ ràng, áp lực phải ghi bàn trên chấm 11m là điều không hề đơn giản. Bất kỳ tiền đạo nào, dù là vĩ đại nhất cũng đã có những phút giây thất bại đau đớn bởi tâm lý và gánh nặng trách nhiệm trên vai quá lớn.

Về phía thủ môn, trong những tình huống phạt đền, khả năng bắt bóng thành công cũng rất cao. Tuy nhiên, thủ môn dũng cảm và may mắn cản phá được quả phạt đền nguy hiểm nhất này sẽ được tôn làm anh hùng sau trận đấu.

Đá penalty là gì? Khi nào được đá penalty?

Do tầm quan trọng của việc ghi bàn và khả năng xảy ra cao, luật quy định rõ ràng về các trường hợp phạt đền. Tránh gây tranh cãi và bất công cho cả hai đội.

Đầu tiên, điều kiện tiên quyết nhất để thổi phạt là phạm lỗi phải xảy ra trong vòng cấm, hay còn gọi là vòng 16 điểm và 50 quả phạt đền (sân 11 người). 

Hai lỗi lớn nhất dẫn đến quả phạt đền đá penalty là gì. Cầu thủ sẽ bị phạt khi một cầu thủ phạm cả hai lỗi này trong vòng cấm của đội nhà:

Đá penalty là gì và khi nào được đá?
Đá penalty là gì và khi nào được đá?
 • Lỗi đầu tiên là cố tình chuyền bóng bằng tay cho một cầu thủ không phải là thủ môn. Điều này bao gồm những tình huống mà một cầu thủ chủ động dùng tay chạm vào bóng để cản phá hoặc đổi hướng của trái bóng. 
 • Trong trường hợp không may bóng va chạm đổi hướng rồi đánh vào tay người chơi một cách bị động. Khi đó, cầu thủ này đã được hưởng quả phạt đền do cầu thủ này đã không khép tay theo luật khi phòng thủ. Trong trường hợp này, cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ. Đồng thời, đội còn lại sẽ bị phạt.
 • Lỗi thứ hai dẫn đến việc đội nhà bị phạt là phạm lỗi với cầu thủ trong vòng cấm của đội chủ nhà, bao gồm: kéo người, đẩy người, vấp ngã, cản người không bóng và chuyền bóng ra biên. Sau đó, những tình huống này áp dụng cho các thủ môn. Điều này cũng tương tự như các hình phạt khác, nhưng do xảy ra trong vòng cấm và nặng hơn nên xử phạt theo quy định.
 • Trường hợp trực tiếp ngăn cản tình huống dẫn đến bàn thắng, dù nặng hay nhẹ, nhưng xảy ra trong vòng cấm, sẽ dẫn đến quả phạt đền. Trong những trường hợp này, đội vi phạm nhất định bị phạt, và việc một cầu thủ phạm lỗi có bị phạt thẻ hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm lỗi.

Quy định khi thực hiện đá penalty là gì

Luật đá đá penalty là gì? Đây còn gọi là luật phạt đền do FIFA đặt ra và áp dụng cho mọi tình huống phạt đền. Nó bao gồm các tiêu chí để tổ chức, những người tham gia vượt qua các hình phạt và xác định các mục tiêu hợp lệ, như sau.

Quy định đá penalty là gì?
Quy định đá penalty là gì?
 • Thứ nhất, ngay cả khi phạm lỗi xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm, quả phạt đền vẫn được thực hiện ở vị trí đá phạt được chỉ định (11m cho mỗi sân 11 người). 
 • Quả bóng phải được cố định vào toàn bộ dấu chấm và quả bóng không được lăn, di chuyển hoặc lệch khỏi dấu chấm.
 • Cầu thủ bị phạt có thể do HLV chỉ định hoặc do các cầu thủ tự thương lượng. Tuy nhiên, ai sút phải báo cho trọng tài người sút.
 • Tình huống phạt đền chỉ có sự tham gia của hai người, gồm cầu thủ đá chính và thủ môn. Các thành viên còn lại của đội phải đứng ngoài vòng cấm và không được băng qua đường vòng cung nối với vòng cấm.
 • Thủ môn của đội phạm lỗi phải đứng trên đường nối hai cột dọc. Thủ môn có quyền thực hiện động tác giả nhưng không được vượt qua vạch vôi. Khi bóng được đá đi, thủ môn có quyền di chuyển.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể thực hiện lấy đà tự do, và khi trọng tài thổi còi, cầu thủ chạy và sút bóng. Không giới hạn thời gian chạy và đá. 
 • Cầu thủ có quyền thực hiện động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng khi kết thúc chạy và đá, đấu thủ không được sử dụng động tác bắt chước. Nếu vi phạm, cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo và phải xử phạt lại. Khi bóng đã được đá, cầu thủ trên vạch phạt đền không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi gặp cầu thủ thứ hai.
 • Nếu bóng chạm tay thủ môn và bật ra, người sút phạt vẫn có quyền sút lại. Tuy nhiên, nếu bóng chạm xà ngang và bật ra ngoài, cầu thủ thực hiện quả phạt đền không được phép sút lại. Nhưng các cầu thủ còn lại được quyền chạm bóng tự do. Khi bóng ra khỏi chân của cầu thủ ném phạt, cầu thủ bên ngoài vòng cấm có quyền vào khu vực ném phạt.

Trên đây là một số vấn đề mà bạn cần hiểu về đá penalty là gì. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể áp dụng trong những trận bóng của mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của Fabett.info, để biết thêm nhiều kiến thức về bóng đá hãy truy cập vào website nhé!

Xem thêm : Kèo Dụ Fabet Là Gì? Cách Nhận Biết Chính Xác Nhất Từ Chuyên Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *