Vòng 1/8 Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Vòng 1/8 Trong Thể Thao Fabet

Vòng 1/8 Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Vòng 1/8 Trong Thể Thao Fabet

Vòng 1/8 là gì là thắc mắc không chỉ của một vài người xem bóng đá. Thuật ngữ này được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu thể thao lớn nhỏ để chỉ một vòng đấu. Vậy chính xác vòng 1/8 là vòng đấu nào và nó có vai trò gì trong thể thao thì chúng ta cùng Fabet tìm hiểu ngay sau đây.

Giới thiệu tổng quát về vòng 1/8 là gì

Vòng 1/8 là đấu loại trực tiếp với 16 đội bóng tham gia tranh tài. Đây là cuộc đấu quan trọng bắt buộc có trong các giải đấu thể thao quốc tế. Tuy nhiên, hầu như chỉ có Việt Nam mới sử dụng phổ biến thuật ngữ này.

Giới thiệu thông tin ý nghĩa vòng 1/8 là gì
Giới thiệu thông tin ý nghĩa vòng 1/8 là gì

Với quốc tế, từ chuyên nghiệp thường được dùng chính là vòng đấu loại trực tiếp. Trong tiếng anh thì tên gọi vòng 1/8 là gì? Đó chính là Eighth-finals – 8 (đội) cuối cùng – vì giai đoạn này sẽ lựa chọn ra 8 đội đi tiếp giai đoạn trong.

Ngoài ra, một số nơi còn gọi với tên là Round of 16 (giai đoạn 16 đội) hay Knock-out ( loại trực tiếp). Dù cách gọi có khác nhau, nhưng ý nghĩa chỉ có một là lựa chọn 8 đội thắng đi tiếp, 8 đội thua bị loại hoàn toàn.

Nội dung vòng 1/8 trong giải đấu bóng đá

Trong môn thể thao vua, vòng 1/8 có ý nghĩa khá quan trọng cho cả giải đấu. Khi bắt đầu cuộc thi đấu này, ban tổ chức cần tiến hành bốc thăm công khai để đảm bảo tính công bằng cho các đội.

Giải thích vòng 1/8 là gì trong một giải đấu bóng đá

Sau khi hoàn thành đấu bảng, các đội bóng đạt được thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng 1/8. Lúc này những đội chơi đối đầu nhau sẽ được bắt cặp và cùng nhau tham gia trận loại trực tiếp.

Round of 16 trong các giải đấu bóng đá
Round of 16 trong các giải đấu bóng đá

Thông thường các cặp đội bóng sẽ tham gia 2 trận loại (gọi là lượt đi và lượt về). Tổng kết điểm của 2 trận thì đội nào cao điểm hơn sẽ được quyền đi tiếp cuộc đấu trong. Do đó các cầu thủ sẽ có xu hướng đá hết mình trong trận này để giành vé đi sâu vào giải.

Các quy tắc vòng 1/8 trong bóng đá

Quy định thi đấu vòng 1/8 có thể khác biệt vài điểm tùy vào ban tổ chức. Tuy nhiên những nguyên tắc chung thường được đề cập ở các giải bóng đá thường là:

  • Khi tính tổng điểm, nếu điểm được ghi ở sân khách thì sẽ có trọng số cao hơn.
  • Mỗi trận đấu tối đa là 90 phút chính thức được chia là 2 hiệp. Nếu quá thời gian này chưa phân thắng bại thì tiếp tục thi đấu bù giờ. Trường hợp vẫn không có được kết quả thì 2 đội tiến hành đá luân lưu.
  • Trường hợp 2 trận lượt đi và về đề hòa thì sẽ tiến tháng tính tổng số bàn thắng. Đồng thời ban tổ chức sẽ áp dụng tiêu chí sân khách như đã nêu ở trên.

Ví dụ về các giải đấu bóng đá quan trọng có vòng 1/8

Vòng loại trực tiếp có mặt ở hầu hết các giải đấu bóng đá quy mô toàn cầu. Trong đó những giải thể thao nổi tiếng xuất hiện Round of 16 chính là:

  • UEFA Champions League: Đây là giải dành cho những câu lạc bộ hàng đầu châu Âu. Sau khi hoàn thành đấu bảng, 16 đội bóng đạt thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng 1/8.
  • FIFA World Cup: Đây chính là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh với lượng fan đông đảo. Giai đoạn đấu loại được tổ chức cũng tương tự như các giải bóng đá lớn khác.
  • Copa Libertadores: Cuộc thi bóng đá dành cho các câu lạc bộ đứng đầu Nam Mỹ hiện nay.
  • AFC Champions League: Tên cuộc thi tranh cúp bóng đá dành cho câu lạc bộ Châu Á.

Xem thêm : thể thao Fabet

Ý nghĩa vòng 1/8 là gì trong các cuộc thi thể thao khác

Trong những môn thể thao khác thì khái niệm của vòng 1/8 là gì và khác biệt thế nào với bóng đá? Tuy không phổ biến như môn thể thao vua nhưng tại các môn khác thì Round of 16 cũng có xuất hiện.

Giai đoạn thi đấu 1/8 xuất hiện trong môn thể thao khác
Giai đoạn thi đấu 1/8 xuất hiện trong môn thể thao khác

Vòng 1/8 là gi trong quần vợt, bóng rổ, đua xe

Tại những môn quần vợt, bóng rổ hay đua xe thì 1/8 tương đương với giai đoạn “vòng 16” hoặc “tứ kết”. Sau khi hoàn thành giai đoạn 4 thì 8 vận động viên cuối cùng sẽ tiến vào giai đoạn này.

Các trận thi đua sẽ diễn ra theo hình thức loại trực tiếp cho đến khi có được 4 người vào bán kết. Tuy cách gọi có sự khác biệt nhưng nhìn chung thì ý nghĩa vẫn là sàng lọc người/ đội chơi giỏi đi tiếp.

Đặc điểm của vòng 1/8 là gì trong các môn thể thao khác 

Với môn quần vợt, trận 1/8 được diễn ra theo hình thức 3 set thắng (best-of-five) đối với nam và 2 set thắng (best-of-three) đối với nữ. Với bóng rổ thì giai đoạn thi đấu này không chính thức mà sẽ lựa chọn ngay sau vòng bảng.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cụ thể cho câu hỏi vòng 1/8 là gì của nhiều người xem thể thao. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa và nguyên tắc của vòng đấu này để có thể đánh giá được trận đấu.

Xem thêm : Kèo Châu Âu Là Sao? Kinh Nghiệm Soi Kèo Ăn Chắc 100% Tại Fabet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *